TKP HEADLINE

ปั่นจักรยานลดน่อง ต้องทำไง

ปั่นจักรยานลดน่อง ต้องทำไง

หากพูดถึงการปั่นจักรยาน ณ เวลานี้กลับกลายเป็นกิจกรรมยอดฮิตของคนไทย ใครๆก็หันมาออกกำลังกายด้วยวิธีนี้กันทั้งนั้น เทรนด์ปั่นจักรยานได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ คนสูงอายุ หรือแม้กระทั่งคนพิการ ก็หันมาให้ความใส่ใจกับการปั่นจักรยานกันมากขึ้น ร้านขายอุปกรณ์หรืออะไหล่จักรยานขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆเน้นสถานที่ปั่นจะจักรยานออกกำลังกันมากขึ้น ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะความใส่ใจในกิจกรรมที่เพิ่มมากขึ้นนี้นั่นเอง
    เทรนด์การปั่นจักรยานเป็นเทรนด์ใหม่ที่ใครๆก็ฮิตกัน เพราะนอกจากผู้คนจะได้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันแล้ว การปั่นจักรยานยังเป็นการเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมปั่นจักรยานชมธรรมชาติ ปั่นจักรยานบุกป่าฝ่าดง หรือการปั่นจักรยานเทิดพระเกียรติ ก็ถือเป็นกิจกรรมที่มีการปั่นจักรยานกันอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ
ภาพจาก : http://www.manager.co.th/Marsmag/ViewNews.aspx?NewsID=9560000031970 ปั่นจักรยานลดน่อง ต้องทำไง
แต่หากพูดถึงการปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังกายลดสัดส่วนแล้ว หลายคนอาจยังมีข้อสงสัยว่าการปั่นจักรยานจะช่วยลดสัดส่วนได้จริงหรือไม่ จะช่วยให้ขาเรียวเล็กได้จริง หรือจะทำให้ใหญ่ขึ้นกันแน่ วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกันว่า จะต้องปั่นจักรยานแบบไหนถึงจะช่วยให้ลดสัดส่วนได้อย่างยั่งยืน
    ลักษณะน่องขาที่ใหญ่หรือค่อนข้างใหญ่ โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการเล่นกีฬาอื่นรวมด้วย ในขณะที่ผู้ที่ปั่นจักรยานเพียงอย่างเดียว จะมีขนาดน่องที่เป็นปกติ เพียงจะแข็งแกร่งมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายเลย แต่สำหรับบางคนอาจยังไม่มั่นใจว่าการปั่นจักรยานจะช่วยลดสัดส่วนได้จริงหรือไม่? จะทำให้น่องโตขึ้นกว่าเดิมหรือป่าว? ถ้ายังมีคำถามนี้อยู่ในใจต้องมาดูวิธีการปั่นจักรยานที่ถูกต้องกันเลย รับรองว่าทำตามนี้ไม่มีน่องโตแน่ๆ
ภาพจาก : http://www.goosiam.com/health/html/0003143.html ปั่นจักรยานลดน่อง ต้องทำไง

วิธีปั่นจักรยานที่ถูกวิธี ช่วยให้ขาไม่ใหญ่ น่องไม่โต

    1. ปรับจักรยานให้เหมาะสม
    จักรยานที่คุณซื้อมาในครั้งแรกอาจไม่ได้ออกแบบมาเพื่อคุณแบบเหมาะสม ดังนั้น ก่อนออกกำลังจึงควรปรับอานจักรยานให้สูงพอเหมาะพอดี เพื่อให้การถีบเท้าเป็นไปอย่างเหมาะสม การถีบจักรยานที่ดีผู้ถีบต้องสามารถใช้ส้นเท้าถีบได้ ไม่ใช่ใช้ได้แค่ปลายเท้าจิกเพียงอย่างเดียว เพราะการใช้ปลายเท้าออกแรงจะทำให้น่องโป่งได้ง่ายๆ
    ความสูงของเบาะก็สำคัญเช่นกัน เพราะเบาะที่ต่ำกว่ามาตรฐาน จะมีแนวโน้มของขนาดน่องที่ค่อนไปทางใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในผู้หญิงหรือผู้ชาย

    2. ใช้จักรยานมีเกียร์
    ไม่จำเป็นว่าการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายผอมเพรียวจะต้องออกแรงมากๆตลอดเวลา ดังนั้น การขี่จักรยานที่ดีควรจะมีเครื่องช่วยผ่อนแรงบ้างในบางเวลา จะได้ไม่ต้องออกแรงมากเกินไป จนทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนักมากเกินกว่าที่ร่างกายจะรับได้
    ยกตัวอย่างง่ายๆ เปรียบเทียบระหว่างนักปั่นชายมืออาชีพกับแม่บ้านจ่ายตลาด จะเห็นได้ว่านักปั่นมืออาชีพที่ปั่นจักรยานหนักๆเป็นประจำจะมีขนาดน่องที่โตกว่าปกติ แต่เป็นน่องที่แข็งแรงและไรไขมัน ส่วนกลุ่มแม่บ้านที่ใช้จักรยานปั่นไปจ่ายตลาด ก็จำเป็นต้องแบกรับน้ำหนักของจักรยานมากเช่นกัน ทำให้บางคนต้องใช้แรงขามากเป็นพิเศษ และนั่นก็เป็นเหตุให้น่องโตกว่าที่ควรจะเป็นได้เช่นกัน

    3. เลือกความเร็วให้เหมาะสม
    การปั่นจักรยานให้ผอมไม่จำเป็นต้องปั่นให้เร็วมากที่สุด แต่ควรใช้ความเร็วในการปั่นที่พอเหมาะพอดี โดยควรควบคุมความเร็วอยู่ที่ประมาณ 80 รอบ/นาที หรือ 25-28 กิโลเมตร/ชั่วโมง
ถ้าปั่นได้ความเร็วน้อยกว่านี้จะไม่ค่อยเกิดประโยชน์ต่อร่างกายเท่าไหร่ แต่ถ้าปั่นเร็วกว่านี้ก็จะเหนื่อยเกินไป และทำให้ปั่นได้ไม่นานเท่าที่ควร

    4. ไม่หักโหม และ ไม่หย่อนยาน
    การปั่นจักรยานที่จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดี ต้องพยายามให้ระดับการเต้นของหัวใจอยู่ที่ประมาณ 65-85% ของชีพจรสูงสุดของแต่ละบุคคล ซึ่งเทียบเท่ากับการออกกำลังกายประเภทแอโรบิคนั่นเอง ที่สำคัญควรปั่นจักรยานอย่างต่อเนื่องให้ได้อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน และทำให้ได้สัปดาห์ละ 3-4 วัน การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเช่นนี้จะทำให้เห็นผลได้อย่างชัดเจนในเวลาเพียงไม่นาน

    หากสามารถปั่นจักรยานได้ตามนี้ ก็ล้มเลิกความคิดไปได้เลยว่า การปั่นจักรยานจะทำให้ขาใหญ่อย่างที่เคยเข้าใจ สังเกตง่ายๆจากนักปั่นจักรยานอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นจักรยานเสือหมอบ หรือเสือภูเขา ก็ล้วนแล้วแต่มีหุ่นสวยเพรียวกันทุกคน
ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถใช้วิธีนี้ในการลดน้ำหนักได้ทั้งนั้น


    และยิ่งหากคุณปั่นจักรยานอย่างถูกวิธีด้วยแล้ว การปั่นจักรยานนี่ละที่จะทำให้คุณผอมลงได้อย่างยั่งยืน แถมการออกกำลังกายแบบนี้ก็เหมาะกับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก เพราะการปั่นจักรยานไม่เป็นการลงน้ำหนักมากเกินไป ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่าหรือข้อเท้าเสื่อมในระยะยาว

Share this:

Post a Comment

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 Thailand Knowledge Portal. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand