TKP HEADLINE

ฮอลลีวูดบ้านนา ไออุ่นเตาอิฐ

 

ฮอลลีวูดบ้านนา ไออุ่นเตาอิฐ ตั้งอยู่บ้านเตาอิฐ หมู่ 4 ตำบลบางคา อำเภอราชสาส์น จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ตามโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ของกรมการพัฒนาชุมชน เส้นทางเชื่อมโยงหมู่บ้านท่องเที่ยว 4 หมู่บ้าน รวมระยะทางเพียง 16 กิโลเมตร 

           ชื่อ ฮอลลีวูดบ้านนา เป็นชื่อที่มีข้อสงสัยว่าทำไมตั้งชื่อนี้ สืบเนื่องจากผู้นำชุมชน ทั้ง 4 หมู่บ้าน ได้มีการประชุมและแสดงความคิดเห็นว่า ควรมีการตั้งชื่อให้เป็นคำที่สั้นกระทัดรัด มีจุดเด่น เพื่อเป็นจุดขายในการประชาสัมพันธ์ อีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญคือ สถานที่ต่างๆ ของเส้นทางการท่องเที่ยวนี้บริบทพื้นที่ส่วนใหญ่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น เป็นนาข้าว วิถีชีวิตเกษตรกร มีโรงงานผลิตหุ่นเหล็กเหล่าฮีโร่ฮอลลีวูด มีสถานที่ในการถ่ายทำละคร ภาพยนตร์ จึงเป็นที่มาของการใช้คำว่า ฮอลลีวูด

  "ฮอลลีวูดบ้านนา" ซึ่งประกอบด้วย บ้านหมู่ไผ่ หรือ “ฮอลลีวูดบ้านนา แกลลอรี่หมู่ไผ่” บ้านเตาอิฐ หรือ “ฮอลลีวูดบ้านนา ไออุ่นเตาอิฐ” บ้านดอนทอง “ฮอลลีวูดบ้านนา เสน่ห์ดอนทอง” และบ้านบางพุทราหรือ“ฮอลลีวูดบ้านนา มนต์รักบางพุทรา” ซึ่งแต่ละหมู่บ้านมีระยะทางไม่ห่างกันมากนัก และมีจุดท่องเที่ยวที่แตกต่างกันออกไป

ความโดดเด่นเส้นทางการท่องเที่ยวฮอลลีวูดบ้านนา ไออุ่นเตาอิฐ เป็นเส้นทางเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ประกอบไปด้วย วัดเตาอิฐ ต้นโพธิ์ใบสีขาวโรงเรียนวัดเตาอิฐ กลุ่มสตรีแปรรูปกล้วย สวนเกษตรอินทรีย์ “พอพัทธ” โฮมสเตย์ป้ามณีจุดแรกที่แนะนำคือ วัดเตาอิฐ ซึ่งภายในวัดนั้น มีเจดีย์โบราณที่เก่าแก่ มีรูปปั้นหลวงพ่อสะอาดที่เคารพนับถือของชาวบ้าน ได้มาบูชากราบไหว้  ขอพร บางคนมาวัดแห่งนี้เพื่อทำบุญ มาเพื่อขอโชคลาภ แต่บางคนมาเพื่อพิสูจน์สิ่งลี้ลับอะไรบางอย่าง
ถัดมาไม่ไกล เป็นอีกจุดที่พลาดไม่ได้ ต้นโพธิ์ใบสีขาว มีอายุร่วม 100 ปี มีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย เดิมจะมีต้นโพธิ์ใบสีขาว จำนวน 3 ต้น แต่ได้เฉาตาย ไปแล้ว 2 ต้น ปัจจุบันเหลือเพียงต้นเดียว ต้องล้อมรั้วไว้เพื่อป้องกัน ดูแลไม่ให้ผู้คนเข้าไปสัมผัส
โรงเรียนวัดเตาอิฐ เป็นโรงเรียนที่เก่าแก่สร้างมาเกือบ 100 ปี เป็นอาคารไม้สักทั้งหลัง ปัจจุบัน เลิกใช้มาหลายปีแล้ว แต่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากรให้เป็นอาคารอนุรักษ์ โรงเรียนหลังนี้ได้รับความสนใจจากคณะถ่ายทำภาพยนตร์ ละคร และรายการโทรทัศน์ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนัง แนวสยองขวัญ เช่นภาพยนตร์เรื่อง แม่นาคพระโขนง ตุ๊กแกผี โรงแรมผี แสงกระสือ และรายการคนอวดผี เป็นต้น ซึ่งสามารถขึ้นไปถ่ายภาพเซลฟี่ได้ มีมุมที่สวยให้ถ่ายภาพมากมาย
กลุ่มสตรีแปรรูปกล้วย เป็นสถานที่จำหน่ายและสาธิตการแปรรูปกล้วย โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ และตู้อบกล้วยจากสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ผลิตภัณฑ์กล้วยแผ่นอบมีจำหน่ายในนามกลุ่ม โดยใช้ชื่อยี่ห้อ “จินตนา”
สวนเกษตรอินทรีย์“พอพัทธ”เป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน ที่เน้นการทำเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี มีการปรุงดิน  เกรดพรีเมี่ยมระดับเดียวกับปุ๋ยขึ้นใช้เอง ซึ่งมีพลังงานการย่อยสลายสูงภายใน 7 วัน ทำให้พืชงอกงามและผลผลิตดี พืชหลักๆ ได้แก่ ฝรั่งและมะพร้าวน้ำหอม ที่นี่เป็นสถานที่เรียนรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ได้เป็นอย่างดี

สวนเกษตรอินทรีย์“พอพัทธ”เป็นสวนเกษตรแบบผสมผสาน ที่เน้นการทำเกษตรอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี มีการปรุงดิน  เกรดพรีเมี่ยมระดับเดียวกับปุ๋ยขึ้นใช้เอง ซึ่งมีพลังงานการย่อยสลายสูงภายใน 7 วัน ทำให้พืชงอกงามและผลผลิตดี พืชหลักๆ ได้แก่ ฝรั่งและมะพร้าวน้ำหอม ที่นี่เป็นสถานที่เรียนรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ได้เป็นอย่างดี
จุดสุดท้าย โฮมสเตย์ป้ามณี ชุมชนตรงนี้จะอยู่กลางทุ่งนา บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย เสน่ห์ของที่แห่งนี้ คือได้หลบความวุ่นวาย มาพักกายพักใจ เรียบง่ายแบบบ้านนา และยังได้เรียนรู้เรื่องการทำนา ตั้งแต่การทำขวัญข้าว การไถ คราด หว่าน ดำ ดูแลรักษา นวด เก็บเกี่ยว การสีข้าวการแปรรูปเป็นข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ บรรจุถุงจำหน่าย นับว่าคุ้มค่า มีประโยชน์ ถ้ามาพักที่นี่
ตำแหน่งที่ตั้ง : ตั้งอยู่บ้านเตาอิฐ หมู่ 4 ต.บางคา อ.ราชสาส์น จ.ฉะเชิงเทรา
การเดินทาง : ใช้เส้นทางถนนสายบางคล้า-พนมสารคาม ขับมาเจอสามแยกเลี้ยวซ้ายเข้าไปถนน        สายพนมสารคาม-ราชสาส์น ประมาณ 100 เมตร เข้าสู่เส้นทางฮอลลีวูดบ้านนา ไอ่อุ่นเตาอิฐ 
                   
ข้อมูลเนื้อหา เรื่องราว เขียนโดย นางสาวเกษติยา สมแพง
ภาพถ่าย/ภาพประกอบ โดย hollywoodbanna.blogspot.com
ข้อมูล TKP อ้างอิง https://424chachoengsao.blogspot.com/2021/08/blog-post_44.html

Share this:

Post a Comment

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 Thailand Knowledge Portal. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand